Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô mà bạn chưa biết? – Kadiva.vn

Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô mà bạn chưa biết?

Đăng bởi Areon Miền Nam vào lúc 11/07/2022

Đã bao giờ bạn tự hỏi ghế nào trên ô tô là an toàn nhất trong trường hợp xảy ra tai nạn chưa? có thể bạn sẽ nghĩ rằng đó là một trong những hàng ghế trước khi có nhiều không gian và túi khí lớn hơn, nhưng bạn sẽ nhầm. Trên thực tế, chỗ ngồi an toàn nhất trong ô tô của bạn có thể không đúng như bạn nghĩ.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 5

Vị trí ngồi an toàn còn phụ thuộc vào tìn mẫu xe. Hãy cùng Tin bán xe điểm qua những vị trí ngồi an toàn nhất và nguy hiểm nhất trên các loại xe ô tô dưới đây:

Dòng xe sedan

Sedan là dòng xe có từ 4 đến 5 chỗ ngồi, gầm thấp khoảng trên dưới 200mm, mui kín được thiết kế liền với thân xe. Mỗi chiếc sedan thường được chia ra 3 khoang độc lập riêng biệt gồm khoang động cơ ở phía trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý (cốp xe) ở phía cuối. Trong khi, khoang hành khách nằm cao hơn so với khoang động cơ và khoang hành lý.

Với thiết kế đặc trưng của dòng xe sedan thì vị trí nguy hiểm nhất là vị trí cạnh người lái, ở hàng ghế phía trước. Bởi vì khi xảy ra sự cố ở phía trực diện, người lái thường theo phản xạ tự nhiên mà đánh tay lái theo hướng né tránh cho bản thân. Vì vậy, ghế bên cạnh sẽ vị trí chịu tác động nặng nề hơn. Ngoài ra, khi xe xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ dễ đập đầu và ngực vào bảng taplo hoặc kính lái, nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Còn hàng ghế phía sau xa hơn nên lực quán tính sẽ thấp hơn.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 2

Vị trí an toàn nhất trên xe sedan thường là hàng ghế sau. Với dòng sedan 4 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái là an toàn nhất. Còn đối với dòng sedan 5 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái và vị trí kế bên ở giữa là hai chỗ ngồi là an toàn nhất.

Dòng xe CUV, SUV, MPV

Các dòng xe SUV, MPV có cấu tạo khung và cabin riêng biệt. Do vậy, cabin được gắn kết với khung xe bằng nhiều bu lông và đai ốc nên có khả năng chống chịu va đập tốt hơn sedan. Nhưng nếu bị tông từ phía sau, thì phần đuôi của SUV, MPV rất dễ bị biến dạng và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người ngồi sau.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 7

Theo các chuyên gia, thì vị trí ngồi giữa ở hàng ghế thứ hai được xem là an toàn nhất trên dòng xe CUV, SUV, MPV. Nguy cơ chấn thương nặng do tai nạn giao thông là thấp nhất, đồng thời có khả năng giảm nhẹ hơn 70% tổn thương so với các vị trí ngồi còn lại nếu xe xảy ra va chạm.

Dòng xe hatchback

Hatchback là dòng xe này có số ghế ngồi tương tự như sedan (từ 4 đến 5 chỗ) nhưng thiết kế khoang cabin lại tương tự các dòng CUV, SUV, MPV. Gồm khoang động cơ ở phía trước và khoang hành khách cùng hành lý chung với nhau.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 1

Vị trí ngồi cạnh ghế lái trên xe hatchback luôn là vị trí nguy hiểm nhất kể cả va chạm từ trước hay phía sau. Khi va chạm xảy ra, người ngồi vị trí này có thể bị đập đầu vào kính chắn gió nếu không thắt dây an toàn. Còn các vị trí ngồi ở hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn. Đặc biệt, vị trí ngồi giữa vẫn được cho là an toàn nhất.

Dòng xe mini bus (16-29 chỗ)

Hai ghế trước cạnh ghế lái tài xế trên các dòng xe mini bus được xem là nguy hiểm nhất. Bởi trong trường hợp xảy ra va chạm, lực quán tính sẽ khiến người ngồi ở hai vị trí này dễ đập đầu vào taplo hoặc văng lên kính chắn gió. Còn với những hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 8

Trong trường hợp xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Vì vậy, vị trí ngồi giữa  vẫn sẽ là an toàn nhất.

Dòng xe bus lớn (trên 30 chỗ)

Vị trí nguy hiểm nhất trên dòng xe trên 30 chỗ ngồi là ở hàng ghế dọc cửa sổ theo chiều phía bên ghế lái. Vì khả năng xe chạy ngược chiều gây ra va chạm cao hơn so với xe cùng chiều, nên vị trí ngồi bên phía ghế lái sẽ nguy hiểm hơn.

Không chỉ vậy, những mảnh kính vỡ khi xảy ra tai nạn sẽ gây thêm thương tích cho người ngồi tại vị trí này. Nên chỗ ngồi an toàn nhất là các ghế ở khu vực giữa.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 3

Theo nghiên cứu, chỗ ngồi an toàn nhất trên ô tô chính là ghế giữa phía sau. Câu trả lời này là kết quả của nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Buffalo, Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia ở Mỹ và từ những phát hiện khác. Nhưng điều thú vị nhất là vị trí an toàn nhất trên ô tô có thể thay đổi tùy theo độ tuổi của người ngồi trên xe.

Các nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em dưới 8 tuổi có nguy cơ tử vong khi ngồi ở hàng ghế sau thấp nhất. Nguy cơ tử vong tăng nhẹ đối với trẻ em từ 9 đến 12 tuổi. Các nghiên cứu sau đó cho thấy rằng hành khách từ 13 tuổi trở lên 54 tuổi không có bất kỳ tỷ lệ tử vong tăng nào cho dù họ ngồi ở ghế nào – phía trước hay phía sau.

cho ngoi an toan nhat tren o to ma ban chua biet tinbanxe 6

Mặc dù, người ta coi rằng ghế giữa phía sau về mặt kỹ thuật là an toàn nhất cho mọi lứa tuổi nhưng cũng lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu đều được thực hiện với hành khách được thắt dây an toàn.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354