Những điều cơ bản cần tìm hiểu về xe ô tô điện – Kadiva.vn

Những điều cơ bản cần tìm hiểu về xe ô tô điện

Đăng bởi Areon Miền Nam vào lúc 06/07/2022

Những điều cơ bản cần tìm hiểu về xe ô tô điện

Dung lượng pin thế nào? Thời gian sạc ra sao? Cũng như tuổi thọ pin và chi phí sử dụng có rẻ không sẽ là những câu hỏi mà sau này chúng ta thường xuyên gặp phải khi mà thị trường ô tô chạy điện đang ngày càng phát triển.

Xe ô tô chạy điện hiện đang là xu hướng phát triển của thế giới, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, đại diện chính là thương hiệu ô tô VinFast đã chính thức công bố dòng xe ô tô điện đầu tiên mang tên VF e34 đến thị trường, và khi sử dụng ô tô điện thì dung lượng pin, thời gian sạc pin và tuổi thọ pin là vấn đề lớn nhất cần quan tâm đối với mọi người. Và bài viết sau của Oto360 sẽ giúp giải đáp các thắc mắc đó cho bạn đọc

Dung lượng pin của xe ô tô điện

Chúng ta muốn hoạt động cần phải ăn uống để cung cấp năng lượng, xe nhiên liệu muốn đi được cần cung cấp xăng, vậy ô tô điện muốn động cơ hoạt động cũng cần phải cung cấp điện. Nếu xe nhiên liệu sử dụng bình để đựng xăng thì xe điện sử dụng pin để chứa điện cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động.

Thông số dung lượng pin của xe ô tô điện tính theo đơn vị kWh (mọi người hay gọi là số điện). Theo điều kiện thử nghiệm lý thuyết thì chiếc Tesla Model 3 đời 2021 có dung lượng pin 80,5 kWh, đi được khoảng 506km.

Tức là với năng lượng 80,5 kWh (số điện) đó thì xe đi được quãng đường là 506km, hay quy đổi ra mình sẽ tính được là chiếc xe tiêu thụ 15,9 kWh (số điện) cho quãng đường 100km. Với giá điện hiện nay bình quân khoảng 2.000 đồng/kWh –> Như vây bạn sẽ tốn khoảng 32.000 đồng/100km, điều đó sẽ tương đương với tiền mua khoảng 1,5 lít xăng. Thật tuyệt vời, nếu so với xăng hay dầu thì ô tô điện hơn hẳn ưu thế về kinh tế.

Thời gian sạc pin ô tô điện

Khi đi xe xăng, dầu thì việc đổ xăng chỉ mất chưa đến 5 phút đổ xăng, dầu. Nhưng với xe điện chạy bằng pin thì rất khác là chúng ta phải cần nhiều giờ đồng hồ để chuẩn bị năng lượng phục vụ cho hành trình di chuyển bởi công nghệ hiện nay không cho phép chúng ta nạp cả khối điện vào khối pin trong một vài phút như đổ xăng, dầu được.

Xe ô tô chạy điện

  • Thời gian sạc điện của pin phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: dung lượng điện của pin và tốc độ của thiết bị sạc.
  • Dung lượng pin (đơn vị kWh): pin có dung lượng càng lớn thì càng trữ được nhiều năng lượng tương đương với thời gian sạc càng lâu
  • Tốc độ của thiết bị sạc: nếu bộ sạc nhanh công suất càng cao thì thời gian sẽ càng ngắn, và bộ sạc thông thường công suất thông thường thì thời gian sẽ lâu hơn.

Ví dụ: chiếc Tesla Model 3 cũng có 2 tùy chọn: nếu sạc thông thường ở mức tối đa có công suất 11.5kWh. Vậy với dung lượng 80,5kWh của pin, sạc thông thường sẽ mất 7 tiếng để đầy. Còn nếu sạc nhanh có công suất lên tới 250kWh, theo lý thuyết thì cần 20 phút là xe đầy điện, nhưng thực tế thời gian sẽ lâu hơn tùy vào môi trường và trạng thái chiếc xe.

Tuổi thọ pin của xe ô tô điện

Pin xe ô tô điện là nguồn cung cấp năng lượng cho xe ô tô chạy điện, quyết định khả năng di chuyển xa hay gần, nhanh hay chậm của xe. Nên vấn đề tuổi thọ pin ô tô điện cũng quan trọng để mọi người quan tâm khi quyết định mua xe.

So với pin thông thường, pin xe điện nhẹ hơn nhiều. Và chúng cũng có thể lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, điều này có nghĩa rằng chúng có thể phát ra một lượng năng lượng lớn hơn từ một cục pin nhỏ.

Hiện nay, đối với các dòng xe điện thì pin có tuổi thọ khoảng 10-12 năm. Và các hãng xe đều có chế độ bảo hành trước thời gian này, đa phần ô tô điện đều được bán ra với thời gian bảo hành pin từ 7 đến 8 năm. Hầu hết nhà sản xuất bảo đảm sau thời gian sử dụng nói trên, pin vẫn giữ được 70% mức dung lượng ban đầu.

Ví dụ: Tesla bảo hành cho pin và động cơ là 8 năm hoặc 200.000km, tùy điều kiện nào đến trước. Còn ở Ford Mustang Mach-E là 8 năm hoặc 160.000km ( chú ý thêm dung lượng pin được đảm bảo còn ít nhất 70% so với ban đầu trong 8 năm đó)

Hệ thống truyền động là hệ thống tập hợp tất cả các cơ cấu nối từ động cơ đến bánh xe chủ động.

Hiện nay, ở bất kỳ các loại xe nào cũng vậy, hệ thống truyền động cũng có dẫn động cầu trước FWD, dẫn động cầu sau RWD hay dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD. Xe điện cũng có những hệ thống dẫn điện này, nhưng ở xế điện sẽ ưu thế hơn những loại xế truyền thống khác ở điểm nếu bạn chọn hệ dẫn động AWD thì chúng ta sẽ không cần phải có trục các- đăng để truyền lực từ hộp số tới các bánh xe mà các môtơ điện sẽ truyền động trực tiếp tới các bánh luôn, xế điện sẽ tận dụng toàn bộ không gian phía dưới ở giữa xe dành cho không gian chứa pin.

Khi sử dụng xe ô tô chạy điện thì người dùng sẽ dần dần làm quen với các thuật ngữ như môtơ đơn (single-motor), hai môtơ (dual-motor), ba (tri-motor) thậm chí bốn môtơ (quad-motor). Hiểu đơn giản hơn là chiếc xe đó sẽ được trang bị từ 1- 4 mô tơ.

Cấp độ lái tự động của xe ô tô tự vận hành
Khi nghe tới vấn đề cấp độ lái xe tự động, thì dường như tâm lý của mọi người đều cảm thấy hơi lo lắng và dẫn tới nhiều sự thắc mắc.

Nhưng hiện nay thì các dòng xe điện mới nhất đều được các nhà sản xuất chăm chút các chức năng hiện đại và đây chính là chức năng cải tiến nhất của các hãng xe điện này. Cấp độ lái tự động theo Hiệp hội Kỹ sư ô tô phân ra sáu cấp độ như sau:

Cấp độ 0: Hoàn toàn không có khả năng tự xử lý tình huống

Ở cấp độ này, chiếc xe không có khả năng tự động với bất kỳ chức năng lái nào. Tài xế chịu trách nhiệm cho tất cả các thao tác vận hành

Cấp độ 1: Hỗ trợ tài xế

Ở cấp độ này, xe có khả năng tự động trong một số chức năng như cảnh báo lệch làn, giữ duy trì làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng hoặc phanh tự động (nhưng chỉ thực hiện một chức năng chứ không kết hợp hai hay nhiều). Tài xế cần điều khiển để kiểm soát xe,

Cấp độ 2: Tự động hóa một phần

Ở cấp độ này, bằng cách kết hợp hai hay nhiều chức năng tiên tiến như tự động cảnh báo lệch làn, duy trì làn đường và phanh hoặc chuyển hướng và tăng tốc, xe có thể chủ động hơn. Nhưng tài xế cũng cần “cảnh giác” những tình huống bất ngờ để kịp xử lý.

Cấp độ 3: Tự động hóa có điều kiện

Ở cấp độ này, thường gọi là “không cần nhìn đường”, cấp độ này cho phép người lái xe rãnh mắt làm những việc khác ở tốc độ dưới 60km/h.

Cấp độ 4: Tự động hóa ở mức cao

Ở cấp độ này, xe có thể tự chuyển hướng, phanh hoặc tăng tốc, thậm chí tránh vật cản thông qua việc liên tục giám sát tình trạng đường sá. Cấp này cho người lái xe có thể ngủ nghỉ nếu muốn. Và được kích hoạt trên các cung đường ở tình trạng hoàn hảo.

Cấp độ 5: Tự động hóa toàn diện

Ở cấp này thì cao nhất, đúng nghĩa là “ chiếc xe tự động lái”, có thể vận hành trong mọi tình huống và điều kiện mà không cần con người can thiệp vào. Tài xế có thể thoải mái ngủ nghỉ, thư giãn hoặc làm những việc mình thích khi chiếc xe lưu thông trên đường.

Hiện nay, hãng xe điện nổi tiếng thế giới Tesla cung cấp chọn cao nhất ở mức tự động cấp độ 2: như trên là bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến như tự động cảnh báo chệch làn, duy trì làn đường và phanh hoặc chuyển hướng và tăng tốc, xe có thể chủ động hơn trong xử lý một số tình huống. Mặc dù tài xế có thể vận hành mà không phải chú ý nhiều ở cấp độ này, nhưng vẫn luôn phải “cảnh giác” để tham gia và sẵn sàng can thiệp kiểm soát trong tình huống bất ngờ.

Chiếc Lucid Air trong vài năm tới cũng có kế hoạch được nâng cấp lên hệ thống tự lái cấp 3 Audi hay Honda cũng đã ra mắt hệ thống cấp độ 3 này ở chiếc A8 và Legend.

Tuy nhiên vẫn được ra mắt ở cấp độ thử nghiệm là chính. Và hiện nay hầu hết các hãng xe đều hướng tới cấp độ này và phổ biến ra thị trường

Như vậy, các loại xe ô tô chạy điện như là một chiếc xe thông minh và luôn được các nhà sản xuất hướng tới và phát triển chúng rộng rãi.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354