Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật – Kadiva.vn

Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật

Đăng bởi Areon Official vào lúc 04/11/2022

1. Đạp/nhả phanh theo nhịp (nếu xe không được trang bị hệ thống ABS)

Nếu xe các bác không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) thì việc phanh gấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao sẽ rất dễ xảy ra tai nạn do hiện tượng bó phanh, trượt bánh, khóa bánh… dẫn đến mất lái. Trong trường hợp này, các bác cần phanh xe đúng cách để tránh bị mất kiểm soát.

Theo đó, muốn phanh gấp đúng cách khi xe đang chạy nhanh mà không bị bó phanh thì các bác hãy đạp/nhả phanh liên tục và dứt khoát. Khi cần phanh, hãy nắm chắc tay lái giữ thẳng vô lăng và lần lượt nhấp/thả phanh liên tục thay vì nhấn giữ phanh. Kỹ thuật phanh này sẽ giúp giảm ma sát, giảm được áp lực phanh, từ đó giúp xe giảm tốc độ một cách an toàn, đặc biệt là phanh gấp khi đang chạy ở tốc độ cao.

Muốn phanh gấp đúng cách khi xe đang chạy nhanh mà không bị bó phanh thì các bác hãy đạp/nhả phanh liên tục và dứt khoát.

Lưu ý: Ngay cả khi xe được trang bị ABS, các bác cũng nên thực hành thao tác này để đảm bảo độ an toàn, nhất là khi xe chạy cao tốc trên những quãng đường trơn trượt dễ bị mất độ bám.

1.2. Phanh dưới ngưỡng tối đa

Đây là cách phanh xe ô tô mà trong đó, các bác sẽ chủ động động đạp phanh tới một lực tối đa và giữ sao cho không vượt qua giới hạn làm trượt bánh. Để thực hiện được kỹ thuật này, người lái phải thực hành nhiều trong điều kiện tốc độ cao. Dấu hiệu nhận biết tốt nhất bao nhiêu lực phanh là đủ đó là độ rung của vô-lăng. Khi thực hành nhiều, lái xe sẽ cảm nhận được với độ rung tay lái như thế nào thì xe chuẩn bị trượt bánh.

1.3. Rà phanh

Đây là cách phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là với các xe đua khi cần qua khúc cua với thời gian tối thiểu. Thay vì phanh để giảm tốc độ xe xuống ngưỡng thích hợp rồi bỏ phanh vào cua, tài xế vẫn giữ tốc độ cao và bắt đầu rà phanh bằng một lực vừa phải khi vào cua. Lúc đó xe vẫn giữ được một tốc độ cao mà không bị mất lái.

Với cách phanh này, phanh được giữ ở một ngưỡng liên tục cho tới khi xe an toàn thoát cua, để tập kiểu phanh này, các bác phải cảm nhận một lực vừa đủ để xe vào cua an toàn mà vẫn đảm bảo tốc độ cao.

Rà phanh là cách phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

1.4. Giảm tốc kết hợp phanh và về số thấp

Đây được coi là kỹ thuật qua khúc cua nhanh nhất có thể mà các tay đua áp dụng

Với cách phanh xe ô tô này, thay vì rà phanh với lực mạnh, các bác có thể kết hợp thao tác đạp phanh và chuyển xe về số thấp. Tuy nhiên, với những người mới, không quen tốc độ cao thì có thể sẽ gặp khó trong việc kết hợp các thao tác cùng lúc.

Để áp dụng cách phanh này, trước tiên các bác hãy nhấc chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh; trong khoảng một vài giây trước khi áp lực phanh có tác dụng cần đạp chân côn; tay phải đẩy cần số về số thấp khi đang giữ tay trái trên vô-lăng và vẫn giữ một áp lực phanh vừa đủ; sau khi về số thành công, nhẹ nhàng trượt mũi phải sang chân ga, chạm nhẹ và nhanh để đồng tốc giữa xe và động cơ, bỏ chân côn, đẩy toàn bộ chân phải sang chân ga và chờ thời điểm tăng tốc phù hợp để ra khỏi khúc cua.

Xe khi về số thấp sẽ được hãm tốc thêm bởi phanh động cơ, giúp giảm áp lực và hạn chế xảy ra các hiện tượng như khi chúng ta rà phanh dài (phanh bị sôi, cháy má phanh, mất áp suất phanh hay xe bị mất phanh). Đây cũng là kỹ thuật có thể áp dụng và rất hữu ích khi xe bị mất phanh.

2. Một số lưu ý khi phanh xe

2.1. Nhấn phanh một cách chắc chắn và êm ái

Với xe có phanh ABS, các bác sẽ thấy chân phanh rung mạnh. Tuy nhiên không cần phải lo lắng về hiện tượng này vì đây chỉ là phản ứng của hệ thống phanh, báo cho chủ xe biết ABS đang hoạt động. Trên những dòng xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh này, các bác chỉ cần nhấn mạnh và nhanh nhất có thể, sau đó nhả ra hoàn toàn để đảm bảo rằng bánh xe không bị khóa lại.

Lưu ý quan trọng nhất là hãy đạp phanh nhanh và sâu, đồng thời tạo lực ép chân trái lên chỗ để chân để ổn định cơ thể. Khi thấy tốc độ của xe đã giảm dần, chúng ta sẽ từ từ nhả phanh. Trong lúc này vẫn nên giữ chân lên phanh để đạt hiệu quả tối đa.

2.2. Không phanh và chuyển hướng xe đột ngột

Thay vì chuyển hướng đột ngột, hãy chuyển hướng nhẹ nhàng trong lúc phanh để tránh được va chạm. Cũng không nên đánh lái hoặc giật tay lái vì sẽ khiến dễ mất kiểm soát.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0977104839