Nên Làm Gì Khi Xe Gặp Sự Cố Trên Đường ? – Kadiva.vn

Nên Làm Gì Khi Xe Gặp Sự Cố Trên Đường ?

Đăng bởi Areon Official vào lúc 12/11/2022

1. Hư hỏng hệ thống làm mát

Đây là sự cố phổ biến nhất theo đánh giá của nhiều nhân viên trong lĩnh vực bảo trì và sửa chữa ô tô lưu động.
Lý do có thể là hệ thống nước làm mát bị rò rỉ gây thiếu nước làm mát, hoặc do hệ thống tản nhiệt gặp sự cố, như quạt làm mát không hoạt động do bị rỉ sét...Khi máy xe nóng quá có thể sẽ bị bó, vênh mặt máy, thổi zoăng quy lát, hỏng động cơ, chi phí sửa chữa rất tốn kém.
Bạn sẽ dễ nhận thấy kim đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát vọt lên báo hiệu quá nhiệt, máy chạy ì hơn và có thể có tiếng gõ (do xảy ra hiện tượng kích nổ). Khách hàng nên thường xuyên kiểm tra bổ sung cũng như thay thế hệ thống nước làm mát để đảm bảo an toàn.

2. Xe đã hết dầu bôi trơn

Xe hơi ô tô bị cạn dầu bôi trơn sẽ dễ gặp sự cố bất ngờ
Khá nhiều trường hợp do chủ xe thay phải loại dầu bôi trơn thải loại kém chất lượng, dẫn đến cháy dầu hoặc đóng cặn bùn trong động cơ. Một số trường hợp do rò rỉ dầu cũng gây hiện tượng cạn dầu.
Động cơ không được bôi trơn sẽ bị bó và không hoạt động được nữa, có trường hợp gãy cả tay biên. Động cơ phải đại bảo trì, rất tốn kém chi phí sữa chữa.
Đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ có thể sẽ báo trên bảng đồng hồ. Đặc biệt chú ý khi có dầu chảy xuống khu vực đỗ xe. Do không được bôi trơn, động cơ có thể ồn bất thường, độ ồn tăng dần đều trong một thời gian dài. Xe di chuyển tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, máy hoạt động không êm, thời gian dài sẽ gây ra hư hỏng động cơ.

3. Tắc hệ thống lọc nhiên liệu do cặn bẩn.

Thực tế là nhiên liệu có chứa rất nhiều cặn bẩn. Sau thời gian dài không được thay thế, lọc nhiên liệu có thể bị tắc, khiến nhiên liệu không được bơm lên động cơ, dẫn đến chết máy.
Lọc nhiên liệu bị tắc còn có thể làm hỏng bơm nhiên liệu do bơm phải làm việc quá tải trong điều kiện thiếu nhiên liệu và không được làm mát đầy đủ. Khiến động cơ nóng, không bốc, thậm chí  yếu hoặc chết máy khi tăng ga, rất dễ xảy ra tai nạn khi di chuyển trên đường, gây mất an toàn cho tài xế.

4. Hư hỏng hệ thống bơm xăng/bơm dầu

Bơm nhiên liệu ít khi hư hỏng đột ngột trong điều kiện sử dụng bình thường, nhưng rất có thể sẽ chết đột ngột do người sử dụng thường xuyên để cạn nhiên liệu mới bơm lại. Hầu hết các loại xe hiện đại, bơm nhiên liệu được ngâm trong bình nhiên liệu, được bôi trơn và làm mát bằng chính nhiên liệu trong bình, nên có thể sẽ nóng và chết do nhiên liệu quá cạn.
Bơm chết sẽ không thể phục hồi, chỉ có cách thay mới. Không nên chạy xe trong tình trạng cạn kiệt xăng/dầu trong thời gian quá dài. Bạn nên chú ý bơm đầy đủ nhiên liệu trong các cuộc hành trình dài để không bị gián đoạn trong chuyến đi do xe hết xăng và kéo dài tuổi thọ của bơm nhiên liệu.

5. Tắc nghẽn kim phun nhiên liệu

 Cặn bẩn trong nhiên liệu bám vào các lỗ kim phun và bộ lọc của kim phun, lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng sẽ làm tắc kim phun. Điều đó không gây nhiều thiệt hại cho động cơ mà còn có thể gây chết máy. Luồng cung cấp nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng khi kim phun bẩn, hạt phun có thể to hơn, không tơi, máy yếu hơn, có thể có hiện tượng rung giật hoặc chết máy khi tăng ga.


6. Hư hỏng hệ thống điện xe hơi
 

Điện đánh lửa có thể liên quan đến sự cố ở một số bộ phận như bu-gi, dây cao áp, mô-bin hoặc hệ thống cung cấp nguồn (bộ chia điện trên xe đời cũ hoặc hộp điều khiển động cơ trên xe đời mới). Hệ thống điện đánh lửa hư hỏng có thể do sử dụng quá lâu không được thay thế hoặc do xe có tiền sử ngập nước.
Các chi tiết của hệ thống điện được liệt kê ở trên nếu bị hư hỏng chỉ còn cách là thay thế, không thể khắc phục, sữa chữa tạp thời.
Nên làm gì khi xe bị sự cố đột ngột trên đường ?
Khi xe gặp phải các sự cố trên, khách hàng nên cố gắng đưa xe vào sát lề đường hoặc nơi an toàn để tránh gây ắc tách giao thông cũng như dễ xảy ra tai nạn đột ngột. Nếu không có kiến thức cũng như sự hiểu biết về máy móc, động cơ xe hơi, khách hàng không nên tự ý sữa chữa, khắc phục sự cố vì như vậy có thể khiến cho xe bị hỏng hóc nặng hơn, tốn kém thêm nhiều chi phí sữa chữa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354