Lần đầu mang ô tô đi đăng kiểm cần lưu ý điều gì – Kadiva.vn

Lần đầu mang ô tô đi đăng kiểm cần lưu ý điều gì

Đăng bởi Areon Official vào lúc 31/12/2022


Đăng kiểm ô tô là thủ tục bắt buộc để các đơn vị có chuyên môn kiểm tra về chất lượng kỹ thuật phương tiện, bảo vệ môi trường và cấp chứng nhận chiếc xe đó đủ điều kiện để lưu thông trên đường.

Trên thực tế, việc đưa "xế cưng" của mình đến cửa đăng kiểm sẽ là khá bỡ ngỡ và có phần bất an với nhiều người mới sử dụng xe, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi một số cơ sở trong khu vực phía Nam có những sai phạm trong quá trình kiểm định xe cơ giới và Cục Đăng kiểm đang siết chặt hơn công tác này trên phạm vi toàn quốc.

Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng, các chủ xe cũng không nên quá lo lắng bởi thực chất đăng kiểm cũng chỉ là hoạt động hết sức bình thường và có quy trình rõ ràng. Nếu chiếc xe của bạn trong trạng thái hoạt động tốt, không vi phạm các quy định hiện hành (liên quan đến phạt nguội, độ chế các chi tiết quá mức,...) sẽ không có gì đáng ngại.


Nếu thuận lợi, mỗi chiếc xe chỉ mất khoảng 30 phút cho toàn bộ quá trình kiểm định (Ảnh: Hoàng Hiệp)
Dưới đây là một số điều cần biết liên quan đến việc đăng kiểm xe ô tô:

1. Giấy tờ cần mang theo khi đi đăng kiểm'

Với xe kiểm định lần đầu và lập Hồ sơ phương tiện để tham gia giao thông, người đưa xe đến đơn vị đăng kiểm cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

- Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước).

- Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Đối với các xe đăng kiểm những lần tiếp theo, người mang xe đi đăng kiểm chỉ cần xuất trình Giấy đăng ký xe và Giấy đăng kiểm cũ. Từ 1/10/2021, không cần phải xuất trình Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như trước đây.

2. Một số trường hợp có thể bị từ chối đăng kiểm:


- Xe chưa nộp phạt nguội giao thông;

- Lắp các loại cản va, giá nóc; thay đổi đèn chiếu sáng, còi xe,... sai quy định;

- Lắp thêm, bỏ bớt ghế ngồi không đúng theo đăng ký xe (như trường hợp xe van 2 chỗ ngồi nhưng lắp thêm hàng ghế sau hoặc xe 7 chỗ tháo rời hàng ghế cuối để chở hàng,...);

- Thay đổi kết cấu, nhận diện của xe không đúng với thông số ban đầu đã đăng ký với cơ quan chức năng (như độ công suất máy, nâng gầm, kéo dài/thu ngắn trục cơ sở, thay đổi kích cỡ lốp xe, đổi màu sơn,...)

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0977104839