Cốp điện ô tô là gì? Cấu tạo, tính năng và nguyên lý hoạt động – Kadiva.vn

Cốp điện ô tô là gì? Cấu tạo, tính năng và nguyên lý hoạt động

Đăng bởi GISORO vào lúc 09/01/2023

1. Cốp điện ô tô là gì

Cốp điện ô tô là hệ thống đóng mở cốp tự động mà người sử dụng không cần dùng lực để nâng và đóng cốp. Phương pháp thực hiện là thay thế ty thủy lực nguyên bản thành ty điện và hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động. Cốp điện xe ô tô được người dùng yêu thích vì có thể tiết kiệm thời gian, sức người và tăng sự đẳng cấp, sang trọng cho xe hơi.  

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cốp điện ô tô

Cấu tạo của cốp điện ô tô tự động gồm các bộ phận sau:

- 2 ty thủy lực có jack cắm.

- Bộ dây jack cắm đầy đủ.

- Bộ giật khóa.

- Bộ vi xử lý Control Box.

- 2 nút bấm đặt trên xe.

- Hộp box như bộ xử lý từng phần, giống với hộp canbus 360.

- Bộ khoan.

Nguyên lý hoạt động của cốp điện ô tô

Cốp điện ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý tự động. Người sử dụng không cần phải xuống xe mà vẫn có thể mở cốp dễ dàng. Mọi thao tác đều được điều khiển tự động trên vô lăng ô tô hoặc trên chìa khóa Smartkey. Khi chủ phương tiện muốn đóng hoặc mở cốp thì chỉ cần bấm nút điều khiển, sau đó tín hiệu sẽ được phát ra và truyền tới bộ xử lý. Lúc này, cốp xe sẽ được tự động mở ra.

3. Có nên độ cốp điện ô tô không

Nếu người dùng muốn thuận tiện trong việc đóng mở cốp xe thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, vì độ cốp điện ô tô có chi phí lắp đặt khá cao nên nhiều chủ xe đắn đo trong quyết định lắp đặt tính năng này. Vậy khi nào thì cần thiết lắp cốp điện ô tô?

- Các dòng xe thể thao, Sedan hay SUV việc đóng cốp gặp sẽ nhiều khó khăn. Để đóng cốp, người dùng phải rướn người thì mới có thể chạm được đầu cốp xe. Điều này sẽ càng vất vả hơn cho những ai đang mang vác nhiều đồ đạc mà cần phải mở cốp xe để cất đồ.

- Những dòng xe có cốp sau nặng cũng sẽ gây khó khăn trong việc đóng mở cốp. Chủ xe cần nghĩ tới việc lắp thiết bị cốp điện để việc đóng mở cốp được dễ dàng hơn.

- Với những gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già,… mà hay đi lại bằng xe hơi cũng nên lắp đặt thiết bị này. Vì nếu mỗi lần đóng cốp bằng tay thường tạo ra một áp suất lớn vào bên trong xe cũng như là tiếng ồn. Điều này có thể khiến người ngồi trên xe giật mình, khó chịu hoặc thậm chí là dễ say xe. Với trường hợp này, chủ xe cũng nên độ thêm cốp điện ô tô để tạo cảm giác thoải mái cho cả gia đình.

4. Những tính năng nổi bật của bộ cốp điện ô tô

Nếu trên tay chúng ta có quá nhiều đồ sẽ khiến cho việc mở cốp gặp nhiều khó khăn. Cốp điện ô tô ra đời là giải pháp hữu ích cho những ai phải mang vác đồ đạc cồng kềnh. Cụ thể thì cốp điện xe hơi có những tính năng nào mà hữu ích đến vậy?

  • Người sử dụng có thể dễ dàng mở cốp điện từ xa bằng remote trong vòng bán kính 3m. 
  • Đuôi cốp điện ô tô có nút đóng cốp tiện lợi, chỉ cần chạm nhẹ vào phần đuôi cốp khi quên không mang theo remote.
  • Cốp điện được tích hợp cảm biến vật cản. Khi phát hiện có vật cản thì xe sẽ dừng đóng mở cốp để đảm bảo an toàn.
  • Cốp điện phát ra âm thanh báo động và nháy đèn sau khi mở cốp để tránh tình trạng quên đóng cốp sau xe.

Khi kích hoạt chế độ Lock thì người lạ không thể mở cốp xe từ bên ngoài. Nhờ đó, chủ xe có thể phòng tránh được tình trạng bị lấy cắp đồ trên xe hoặc kẻ xấu đột nhập vào xe.

Có nên độ cốp điện ô tô không?

Cụ thể khi ấn mở khóa cốp, cửa cốp sau của các dòng xe Sedan như Honda Accord, Honda City, Toyota Vios… thường chỉ hé lên một chút. Để mở rộng cốp sau chúng ta phải dùng tay nâng cốp lên, điều này thực sự là một vấn đề lớn cho những ai đang bê vác đồ nặng hoặc bê đồ khi gặp trời mưa đường ướt.

 Hoặc các bác tài chuyên chạy xe dịch vụ taxi, grab…đang ngồi trong xe những lúc trời mưa hoặc nắng mà phải xuống xe để mở cốp giúp khách hàng thì quả là một điều không mấy thú vị gì. Nếu chúng ta muốn đặt đồ lên cốp xe luôn và không muốn đặt đồ xuống đường lúc trời mưa ướt gây bẩn hết đồ đạc của chúng ta thì giải pháp chúng ta thường nghĩ đến là độ chế mở cốp tự động.

Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già,… mà hay đi lại bằng xe hơi cũng nên lắp đặt thiết bị này. Vì nếu mỗi lần đóng cốp bằng tay thường tạo ra một áp suất lớn vào bên trong xe cũng như là tiếng ồn. 

Điều này có thể khiến người ngồi trên xe giật mình, khó chịu hoặc thậm chí là dễ say xe. Với trường hợp này, chủ xe cũng nên độ thêm cốp điện ô tô để tạo cảm giác thoải mái cho cả gia đình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354