Những bệnh ôtô dễ mắc vào mùa hè – Kadiva.vn

Những bệnh ôtô dễ mắc vào mùa hè

Đăng bởi Areon Official vào lúc 01/09/2022

Lốp xe căng, mòn

 

Áp suất lốp sẽ thay đổi, nhất là khi gặp phải nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, lốp thường căng, cứng hơn, do không khí giãn nở vì nhiệt. Nên kiểm tra lốp bằng cách quan sát bằng mắt thường hoặc thiết bị chuyên dụng, đưa về mức áp suất phù hợp tránh nổ và giảm tuổi thọ của lốp.

Thông thường sẽ bơm theo mức nhà sản xuất đưa ra được dán trên cánh cửa, nếu di chuyển dài có thể giảm mức áp xuất trong xe. Ví dụ: nhà sản xuất khuyến cáo bơm 2,3 kg/cm2 có thể giảm 2,2 kg/cm2 hoặc 2,1 kg/cm2.

Hệ thống điều hòa kém mát

Điều hòa là thiết bị hoạt động nhiều vào mùa nóng nên hay gặp trục trặc. Nguyên nhân thường gặp nhất là do điều hòa làm việc quá tải, lượng chất làm lạnh thấp khiến hệ thống bị rò rỉ. Cần mang xe đi kiểm tra khi điều hòa giảm mát, không đạt hiệu quả làm mát hoặc lọc khí, giảm gió.

Nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo theo bụi bẩn sẽ khiến bộ lọc gió bẩn. Bộ lọc gió bẩn sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Dầu và lọc dầu nhanh xuống cấp

Dầu và các loại dung dịch của xe giúp bôi trơn các hệ thống vận hành trong xe. Vào mùa nóng dầu thường nhanh xuống cấp và giảm chất lượng do điều kiện vận hành khắc nghiệt và nhiệt độ của máy và các chi cơ khí tiết cao.

Trung bình, ôtô đi được khoảng 5.000 – 8.000 – 12.000 km (tùy loại dầu thay và thời gian sử dụng) thì nên thay dầu động cơ, dầu hộp số, dầu phanh và cả lọc dầu. Nếu mực dầu thấp, bạn có thể bổ sung thêm hoặc thay mới, tùy vào thời gian sử dụng.

Đối với màu dầu, nếu màu nâu vàng tức là dầu vẫn hoạt động tốt, ngược lại dầu có màu đen và chứa nhiều cặn bẩn chứng tỏ đã cũ. Cần thay dầu và cả phần lọc dầu, để đảm bảo hiệu quả vận hành và an toàn trước những chuyến đi xa.

Hệ thống làm mát động cơ trục trặc

 
  • Vào mùa nóng tình trạng thủng két nước hoặc quá nhiệt cũng thường xuyên xảy ra, nên kiểm tra mức nước và tình trạng két nước định kỳ.
  • Để đảm bảo việc làm mát động cơ, cần phải kiểm tra các ống dẫn và đai xiết. Trong đó, ống dẫn đóng vai trò kết nối tới bộ phận tản nhiệt, giúp bơm dung dịch làm mát tới động cơ.
  • Đai xiết chạy quạt để hỗ trợ quá trình làm mát, nếu ống dẫn và đai xiết gặp vấn đề thì két làm mát sẽ nhanh chóng bị tăng nhiệt.

Cần gạt nước bị hư hỏng

Trời nóng, mưa bất chợt sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cao su gạt mưa bị hư hại, gãy bên trong, nứt lớp cao su bên ngoài. Tài xế cần kiểm tra cần gạt nước trước khi di chuyển.

Hệ thống phanh bị hỏng

Vào mùa hè, thời tiết nóng, nhiều mưa sẽ khiến phanh bị giữ ẩm hoặc quá nóng tạo nên tiếng ken két khi phanh, nhất là phanh gấp. Phanh bị ẩm, bị mòn, bàn đạp phanh quá mềm, quá cứng gây khó khăn cho người lái.

Thời tiết nóng cũng làm cho phanh nhanh quá nhiệt nhất là khi chạy xe liên tục, đường đèo hoặc các điều kiện đường xấu. Cần chú ý đến hiệu quả phanh so với thông thường, tốt nhất nên kiểm tra phanh trước khi khởi hành.

Bay hơi dung dịch trong ắc-quy ướt

Nhiệt độ cao đóng vai trò như một chất xúc tác, khiến phản ứng hóa học trong ắc-quy diễn ra nhanh hơn và dẫn đến tình trạng quá tải. Cách tốt nhất để ắc-quy chạy tốt là giữ chúng thật sạch sẽ và kiểm tra trước khi khởi hành. Nếu có điều kiện, nên sử dụng ắc-quy khô.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354