Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa ô tô không mát – Kadiva.vn

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa ô tô không mát

Đăng bởi haravan vào lúc 01/08/2022

Thời tiết nắng nóng, ngồi trong không gian kín không trang bị điều hòa thật sự là nỗi ám ảnh với nhiều người. Thử tưởng tượng bạn vừa mới từ bên ngoài chui vào trong chiếc xe ô tô đậu ngoài nắng và hệ thống điều hòa trong xe hỏng, đây mới thực sự là cơn ác mộng. Vậy, điều hòa ô tô không mát nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục điều hòa ô tô không mát như thế nào?

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐIỀU HÒA Ô TÔ KHÔNG MÁT

Điều hòa ô tô đang hoạt động bình thường đột nhiên không mát nữa, hoặc làm mát kém hẳn đi có thể do rất nhiều nguyên nhân. Việc điều hòa xe ô tô hoạt động không chuẩn mang đến rất nhiều phiền toái cho chúng ta, đặc biệt khi phải di chuyển đường dài trong thời tiết nắng nóng. Nếu như điều hòa của xế yêu gặp phải những trường hợp dưới đây, hãy kiểm tra ngay những bộ phận liên quan để xử lý kịp thời.

ĐIỀU HÒA LÀM MÁT KÉM

Rất dễ nhận thấy điều hòa làm mát kém. Chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu khi đã để nhiệt độ thấp hết cỡ mà mồ hôi vẫn túa ra liên tục. Người dùng thấy không mát hoặc mát ít. Chưa kể trong cabin xe mùi rất khó chịu, do điều hòa bị hỏng nên không hút được mùi trong xe ra. Như vậy nguyên nhân ở đây là do lọc gió điều hòa đang bị bẩn. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào lưới lọc, lâu dài không được vệ sinh sẽ kết thành tảng làm cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.

Khắc phục bằng cách vệ sinh tấm lưới lọc ngay lập tức. Hãy tập thói quen kiểm tra, vệ sinh và thay thế định kỳ tấm lọc gió sau thì mới có thể đảm bảo được khả năng làm mát của hệ thống.

Nếu xe đã được vệ sinh lọc gió điều hoà nhưng vẫn không mát thì bạn cần kiểm tra đến các chi tiết liên quan khác. Lưu ý đối với những chiếc xe đã được sử dụng lâu năm thì có thể dẫn đến việc này là do nguyên nhân khác như dây cu-roa dẫn động lốc máy bị chùng hoặc trượt, hoặc do điều hòa bị thiếu ga do đường ống lão hóa gây rò rỉ, các gioăng bị hở… Nếu nguyên nhân là do các tình huống này thì bạn nên mang xe đến gara để được khắc phục.

ĐIỀU HÒA LÀM LẠNH KHÔNG SÂU

Một nguyên nhân nữa khiến bạn cảm thấy điều hòa không đủ làm mát cabin, làm lạnh không sâu có thể là do dàn nóng và dàn lạnh. Nếu dàn nóng có vấn đề thì nguyên nhân là do bụi bẩn bám nhiều nên không giải được nhiệt, không khí lạnh không lan tỏa được ra cả xung quanh để lùa vào khoang xe. Nếu dàn lạnh gặp trục trặc có vấn đề thì quạt gió bên trong điều hoà vẫn hoạt động nhưng lại không có gió thổi ra. Bụi bẩn bám đọng trong dàn lạnh lâu ngày sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn, nấm mốc và có mùi hôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của hành khách trên xe, đặc biệt là tài xế.

Cách khắc phục là sử dụng vòi xịt, rửa xe để phun rửa dàn nóng cho sạch bụi nhưng cần chú ý không dùng vòi xịt quá mạnh sẽ khiến các thanh tản nhiệt bị cong, vênh do chúng đều được làm từ nhôm rất thanh mảnh. Hơn nữa, các hệ thống điện xung quanh cũng cần chú ý che đậy cẩn thận, tránh nước bắn vào gây chập, cháy và hỏng các thiết bị xung quanh khác.

ĐIỀU HÒA CHẾT HẲN, KHÔNG CÓ TÁC DỤNG LÀM MÁT

Nếu ga bị thiếu, áp suất giảm xuống mức thấp hơn bình thường gây ra thiếu lạnh. Lúc này, để bảo vệ hệ thống điện lạnh trên ô tô thì công tắc áp suất sẽ tự động ngắt, không cho lốc lạnh hoạt động bởi nếu trường hợp này mà lốc vẫn chạy thì sẽ làm trầy xước piston, xilanh, thậm chí cong gãy gây vỡ hỏng lốc. Đối với các dòng xe tải chủ xe cần đặc biệt chú ý điều này vì có thể thợ sửa chữa sẽ quên lắp công tắc áp suất bảo vệ hoặc lấy mất cảm biến áp suất ga khiến chúng ta không phát hiện được sự cố.

Ngược lại, trường hợp thừa ga nhưng cũng không làm tăng độ lạnh lên mà còn giảm đi rất nhiều. Áp suất sẽ cao hơn mức bình thường, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động và do đó sẽ không thể làm mát. Tình trạng này có thể khiến giảm tuổi thọ của hệ thống điều hoà, làm nặng máy hơn, công suất động cơ giảm và tiêu tôn nhiên liệu của xe nhiều hơn trước, nặng nhất là bị nổ ống ga. Tài xế có thể chú ý phát hiện ra vấn đều này qua biểu hiện như lốc lạnh đóng ngắt liên tục hoặc máy chạy ghì hơn bình thường.

Trên đây là những nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục. Bạn có thể tự sửa chữa với những lỗi đơn giản. Với các lỗi phức tạp hãy đem ra gara để kiểm tra lại cho chắc chắn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0977104839