Khi xe ô tô bị òa ga Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất cho người lái – Kadiva.vn

Khi xe ô tô bị òa ga Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất cho người lái

Đăng bởi Areon Miền Nam vào lúc 01/07/2022

I. Xe ô tô bị òa ga là gì?

Òa ga là hiện tượng ga bị gia tăng bất thường, vòng tua máy tăng cao và cho dù bạn không đạp ga những xe vẫn chạy nhanh quá mức khiến bạn mất kiểm soát. Đối với xe sử dụng hộp số sàn, người ta thường sử dụng cụm từ “òa ga” để chỉ lỗi bù thừa ga khiến vòng tua máy tăng cao trong quá trình ngắt ly hợp.

Tình trạng oa gà ảnh hưởng lớn tới việc điều khiển xe, thậm chí nếu òa ga quá mức có thể xảy ra những tình huống nguy hiểm. Òa ga xe ô tô được chia thành hai loại: òa ga tĩnh và òa ga động:
Xe ô tô bị òa ga tĩnh là tình trạng xe hoạt động ở chế độ không tải xe bị òa ga và khi chạy ở vòng tua máy 1.500 vòng/phút cũng bị.
Còn òa ga động là tình trạng xe chạy ở chế độ không tải, vòng tua máy ổn định ở trong khoảng 850 vòng/phút, nhưng khi xe chạy thì vòng tua máy tăng cao lên đến 1.500 vòng/phút. Vòng tua máy có hiện tượng tăng cao không hạ, hoặc lúc cao lúc thấp không ổn định. Có khi gia tăng lên tới 2.000 vòng/phút.

II. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng òa ga xe ô tô

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe ô tô bị òa ga thường là do hỗn hợp nhiên liệu xăng và không khí cung cấp tới động cơ nhiều nên không thể kiểm soát được.
Nguyên nhân chính khiến xe òa gà là do có vấn đề ở van không tải, bướm ga hoặc cảm biến vị trí bướm ga.

1. Xe ô tô bị òa ga do van không tải

Van không tải đảm nhận nhiệm vụ điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió phụ tùy theo từng chế độ của động cơ. Nếu van không tải gặp vấn đề như bị kẹt do bụi bẩn bám, bị chết… thì lúc này chế độ không tải của xe sẽ không còn hoạt động ổn định khiến xe bị lỗi òa ga hoặc xe nhanh chết máy. Ngoài ra, van không tải mở quá lớn, không khí lọt vào nhiều sẽ khiến nhiên liệu bơm vào xylanh nhiều dẫn tới tốc độ của động cơ cũng tăng cao gây òa ga.

2. Do vị trí bướm ga gặp vấn đề

Bướm ga đảm nhận nhiệm vụ điều khiển và hòa trộn hỗn hợp nhiên liệu theo đúng thông số mà nhà sản xuất đã cài đặt, trước khi nhiên liệu được bơm đưa vào động cơ. Sau một thời gian dài hoạt động, bướm ga sẽ bị bẩn hoặc bị màu mòn, dây ga bị kẹt, lò xo hồi vị ở bàn đạp chân ga quá yếu…
Những nguyên nhân trên làm bướm ga không thể đóng kín được. Điều này sẽ khiến không khí lọt vào đường chính và đường gió phụ làm lượng nhiên liệu cung cấp tới động cơ cũng gia tăng, dẫn tới vòng tua máy cũng tăng cao không kiểm soát được làm xe ô tô bị òa ga.

3. Do cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến vị trí bướm ga được gắn trên cổ họng gió, nó đảm nhận nhiệm vụ giúp góc mở bướm ga biến đổi thành điện áp và truyền tín hiệu tới ECU động cơ. Từ tìn hiệu này và kết hợp cùng với tín hiệu của cảm biến lưu lượng khí nạp, ECU sẽ tính toán xác định lượng nhiên liệu và không khí và phù hợp.

Vậy nên, nếu như cảm biến vị trí bướm ga gặp vấn đề như hoạt động không chính xác, lỗi,… thì sẽ khiến ECU tiếp nhân thông tin sai dẫn tới tình trạng xe bị òa ga.
Những mẫu xe ô tô dùng dây ga để điều khiển bướm ga sẽ có cảm biến vị trí bướm ga và van điều khiển chế độ không tải riêng biệt. Vậy nên, nếu có xảy ra tình trạng xe ô tô bị òa ga thì có thể sửa chữa dễ dàng.
Còn những mẫu xe sử dụng chân ga điện tử thì cảm biến vị trí bướm ga và van điều khiển không tải được tích hợp cùng với nhau, vậy nên chỉ có cách là cài đặt lại thông số của nhà sản xuất bằng máy chẩn đoán.

4. Nguyên nhân khác khiến xe ô tô bị òa ga

Đối với những dòng xe ô tô đã cũ vẫn sử dụng chế độ hòa khí, thì nguyên nhân khiến xe bị òa ga thường là do các thợ sửa chữa khi bảo dưỡng hay sửa chữa lắp sai các đường ống phụ như đường ống bù ga, không tải, sấy nóng, khởi động nguội…
Đối với nhừng dòng xe được trạng bị hệ thống phun xăng điện tử, tuy không có những đường ống phụ phức tạo nhưng vẫn có thể xảy ra tình trạng òa ga. Bởi theo từng chế độ của động cơ, việc cung cấp nhiên liệu được ECU tính toán thông qua những tín hiệu gửi về từ cảm biến. Vì vậy nếu van không tải, cảm biến vị trí bướm ga… có vấn đề thì xe dễ bị hiện tường xe ô tô bị òa ga.

III. Cách phòng tránh xe bị lỗi oà ga trên ô tô

Rất đơn giản, nhưng không phải nhiều người làm được, đó là bạn chỉ cần thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ để hạn chế tình trạng òa ga.

Đặc biệt chú ý vệ sinh van không tải, cảm biến vị trí bướm ga, cảm biến lưu lượng khí nạp…
Trên là những thông tin mà người lái xe ô tô cần biết về hiện tượng xe ô tô bị òa ga. Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích, và các bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm những giải đáp thắc mắc.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354