Cần lưu ý gì khi bơm lốp xe ô tô – Kadiva.vn

Cần lưu ý gì khi bơm lốp xe ô tô

Đăng bởi haravan vào lúc 29/06/2022

Lốp xe ô tô rất quan trọng, bởi nó là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và cũng trực tiếp chịu sức nặng của chiếc xe. Để lốp xe non hơn là điều mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh tuyệt đối vì việc này khiến lốp dễ hỏng, tiêu hao nhiều nhiên liệu và có thể gây tai nạn. Nhưng bơm lốp xe quá căng cũng làm ảnh hưởng đến xe. Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ, bao lâu nên bơm lốp xe…

CẦN LƯU Ý GÌ KHI BƠM LỐP XE Ô TÔ

Hãy chú ý đến thời gian mỗi lần bơm lốp xe, áp suất lốp để bơm xe cho đúng đắn. Bạn bơm xe căng quá, hay bơm không đủ hơi, cũng vẫn gây ảnh hưởng đến chiếc xe. Hãy lưu ý những điều sau khi bơm lốp xe!

KIẾM TRA ÁP SUẤT LỐP XE

Đây là thao tác rất nhiều người bỏ quên, nhưng bạn không biết rằng việc này giúp đảm bảo việc lưu thông luôn an toàn, lại tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối ưu nhất. Thậm chí, theo nhiều nhà sản xuất khuyến cáo, bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng. Trường hợp bạn hay phải lái xe đường dài, thì việc này nên thực hiện thường xuyên hơn.

SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT LỐP ĐÚNG CHUẨN

Đừng quá tiết kiệm và chủ quan mà sử dụng một chiếc đồng hồ đo áp suất không chuẩn. Áp suất lốp khi bị đo sai lệch sẽ đưa tới những đánh giá sai lệch, và tất nhiên điều này dễ dàng dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Rất nhiều chủ xe dùng tay để cảm nhận độ mềm, căng của lốp và tự quyết định thời điểm bơm hơi cho lốp.

Việc này hoàn toàn không tốt. Bởi sử dụng tay để cảm nhận độ non của lốp thì khi nào lốp đã thực sự quá mềm hơn mức quy định mới cảm nhận được. Do đó, bạn cần trang bị cho mình một đồng hồ đo bơm hơi lốp xe ô tô để kiểm tra áp suất được chính xác nhất, hoặc thường xuyên đến các gara uy tín để có thể theo dõi tình trạng lốp của mình.

KHÔNG NÊN BƠM LỐP Ô TÔ QUÁ CĂNG HOẶC QUÁ NON

Bạn đã từng thấy chiếc xe ô tô nổ lốp bất ngờ khi di chuyển giữa trời nắng nóng chưa? Nguyên nhân dẫn đến tình huống đáng sợ này có thể do lốp xe bạn bơm căng quá. Nếu nhiệt độ đường quá lớn và lực ma sát lớn sẽ làm lốp nóng lên nhanh và tạo một áp suất lớn ảnh hưởng trực tiếp lên lốp. Trường hợp xe nổ lốp là do lốp đã cũ. Nếu lốp bạn còn mới, may mắn là bạn có thể di chuyển bình thường.

Ngược lại, lốp xe non hơi sẽ khiến bạn nhanh chóng hết tiền cho việc đổ nhiên liệu. Xe tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường và làm tăng độ ma sát hơn. Ngoài ra lốp quá non có thể khiến lốp bị méo hoặc mòn không đều về lâu dài.

CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ LỐP Ô TÔ

Trên các lốp đều có ghi đầy đủ thông số bơm lốp ô tô để bạn biết nhằm có mức độ bơm xe an toàn nhất. 

Ví dụ như số P185/75R14 82S, thì các thông số lần lượt mà nhà sản xuất đưa ra là:

✅ P – Chữ cái đầu đại diện cho loại xe sử dụng lốp. “P” tức là các loại xe chở khách như xe 5 chỗ và xe 7 chỗ. Ngoài ra, các loại lốp khác như “T” là lốp thay thế và “LT” là lốp cho xe tải nhẹ.

✅ 185 – Con số đại diện cho chiều rộng cua lốp xe, tức là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Chiều rộng lốp sẽ được đo bằng đơn vị mm.

✅ 75 – Đây là số đại diện cho tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp. Nếu ta có số 75 tức là bề dày lốp bằng 75% so với chiều rộng lốp.

✅ R – Thể hiện cấu trúc lốp xe. Nếu xe có chữ “R” tức là xe có cấu trúc Radial. Ngoài ra, lốp xe còn có các ký hiệu như B, D và E.

✅ 14 – Đây là đại diện cho đường kính lazang. Nếu lốp xe có kí hiệu là 14 tức là đường kính lazang của xe tương đương 14 inch.

✅ 82S – Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu bạn chạy vượt ngưỡng thì có thể xảy ra nổ lốp.

✅ 760 kPs (110 psi) – Là áp suất lốp tiêu chuẩn

Ngoài ra, bảng áp suất lốp xe ô tô còn thường được in trên bệ cửa xe. Tuy nhiên, áp suất thực tế nên bù trừ dao động trong mức 10 – 15% tuỳ theo trọng tải thực tế của xe bao gồm hành khách và hàng hoá.

THỜI GIAN BƠM LỐP XE Ô TÔ HỢP LÝ

Ngoài việc tự kiểm tra bằng mắt thường, cảm nhận, bằng đồng hồ đo áp suất lốp, bạn cũng cần chú ý thời gian bơm lốp xe.

 

Theo các bác tài có nhiều kinh nghiệm cho biết, thời gian bơm lốp nên ở khoảng 4 tháng/lần nếu lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ. Ở tần suất bơm này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc non bánh.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354