Các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km và thời gian – Kadiva.vn

Các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km và thời gian

Đăng bởi Areon Official vào lúc 14/11/2022


Xe ô tô là người bạn đồng hành không thể thiếu của mọi nhà. Để chiếc xe luôn vận hành tốt, đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm nhiều loại chi phí, chủ xe cần chú ý các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. 

Thông thường, cột mốc đầu tiên và quan trọng nhất là kiểm tra và bảo dưỡng sau 1.000km đầu tiên để khắc phục kịp thời những lỗi không mong muốn do sản xuất hoặc phát sinh trong quá trình vận hành xe. Song song với đó, người dùng cần lưu ý lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô cùng thời gian bảo dưỡng xe ô tô và nắm rõ một số mốc quan trọng với từng bộ phận, thiết bị khác nhau.
Bảo dưỡng các bộ phận ô tô định kỳ hàng tháng 


Những bộ phận quan trọng nên được kiểm tra và bảo dưỡng hàng tháng là hệ thống đèn ô tô, áp suất lốp và chất lỏng rửa kính. Vậy bảo dưỡng xe ô tô định kỳ như thế nào với mỗi phần riêng biệt? Dưới đây là các quy trình bảo dưỡng xe ô tô đối với các bộ phận.

1.1. Kiểm tra hệ thống đèn ô tô

Hệ thống đèn ô tô là hệ thống an toàn chủ động, bao gồm: đèn hậu, đèn phanh, đèn pha và các đèn tín hiệu. Những bộ phận này cần được kiểm tra độ sáng, độ chiếu xa thường xuyên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chủ xe và những người xung quanh. 

Nếu gặp một số dấu hiệu hư hỏng trên hệ thống đèn xe ô tô như cháy cầu chì, hỏng rơle, máy phát điện, công tắc đèn,.. thì cần tháo ra để kiểm tra hoặc thay mới. Người dùng nên cẩn thận trong quá trình tháo lắp và kiểm tra hoạt động của bóng khi quá trình sửa chữa hoàn thành, bởi nếu thay thế bóng đèn không đúng quy trình có thể gây ra chập mạch, các bộ phận hoạt động không chính xác…

1.2. Kiểm tra áp suất lốp

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, hoạt động lâu ngày sẽ dẫn đến lốp xe bị hao mòn. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô bằng đồng hồ đo dạng bút, kim quay số, hoặc đồng hồ kỹ thuật số ép đều vào thân van. Nếu áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp xe, khả năng vận hành, mức tiêu thụ nhiên liệu và đặc biệt là an toàn của người lái.

1.3. Kiểm tra chất lỏng rửa kính

Nước rửa kính là một trong những chất lỏng thiết yếu trên xe ô tô, kết hợp với cần gạt để làm sạch các vết ố bẩn trên kính xe, đảm bảo tầm nhìn rõ ràng và an toàn cho người lái. 

Ngoài ra, nước rửa kính còn giúp hạn chế ma sát giữa cần gạt và bề mặt kính, bảo vệ và chống xước kính hiệu quả. Do đó, người dùng cần kiểm tra và thay nước rửa kính thường xuyên giúp tăng tuổi thọ cho kính ô tô và giảm các hiện tượng khúc xạ kính mờ, khúc xạ ánh sáng.

Việc thay dầu máy động cơ không chỉ loại bỏ tạp chất mà còn giúp các động cơ và chi tiết trong xe vận hành trơn tru, giảm sự hao mòn do ma sát giữa các chi tiết. Tùy thuộc vào dòng xe, chủ xe hãy sử dụng loại dầu máy động cơ phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

1.4. Vệ sinh lọc gió động cơ

Ngoài ra, cũng cần vệ sinh lọc gió động cơ để động cơ không bị giảm công suất và tiết kiệm nhiên liệu, các cảm biến lưu lượng khí nạp cũng hoạt động chính xác để cung cấp đủ nhiên liệu cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cần vệ sinh lọc gió động cơ mỗi 5.000 km và thay mới sau 20.000 km. Nếu xe thường xuyên di chuyển tại khu vực môi trường bị ô nhiễm, cần theo dõi và vệ sinh lọc gió sớm hơn, để đảm bảo ô tô luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất.

Tags : areon, gisoro, areonmiennam, areoncar, nuochoaareon, , nuochoaxehoi, nuochoaoto, nuochoaxehoicaocap, nuochoadangxit, nuochoaotocaocap, nuochoaotochinhhang, nuochoaotonhapkhau, nuochoaxehoichinhhang, nuochoaxehoinhapkhau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0393 760 354